8 cách phân biệt túi da thật tránh tiền mất tật mang ít người biết

Cách phân biệt túi da thật không chỉ giúp tránh tiền mất, tật mang, tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc mà còn giups bạn trửo thành người tiêu dùng thông thái. Nâng tầm phong cách cá nhân từ những kiến thức nhỏ nhặt nhất. Khám phá ngay!

Hiện nay, có rất nhiều bài viết liên quan đến cách phân biệt da thật và giả da. Tuy nhiên, bạn cần tìm kiếm có chọn lọc khi nhiều thông tin sai lệch so với thực tế trong cách nhận biết da thật. Hãy trở thành một người tiêu dùng thông thái qua bài viết sau đây của Kat để hiểu rõ hơn về chất liệu này. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách kiểm tra Da thật Giả da
Bề mặt túi da Dày, căng, có hạt vân da hơi gợn tay; bề mặt da bóng, mềm và hơi đanh Sẽ không có hạt vân da
Thường bóng, trơn, nhẵn, cứng hơn, không đàn hồi
Nếp gấp Phần nếp gấp dễ dàng giãn ra và trở lại trạng thái ban đầu Dễ tạo vết hằn, nhăn khi đưa tay gấp đôi; cứng, khó gấp
Mùi túi da Hơi có mùi mỡ động vật thoang thoảng kèm hương thảo mộc Mùi nhựa, nồng hóa chất hoặc không có mùi
Tác động nhiệt Dễ cháy, mùi khét như thịt cháy hay tóc bị đốt Khi cháy có mùi hóa chất, nhựa, hắc, khó ngửi; bề mặt chất liệu bị đốt sẽ vón cục
Thông tin, xuất xứ Chọn địa chỉ, thương hiệu uy tín. Thông tin sản phẩm được kê khai rõ ràng về chất liệu Thông tin chất liệu sẽ được điền là da PU hoặc da tổng hợp, giả da,…

1. Phân biệt túi da thật qua vẻ bề ngoài của sản phẩm

1.1 Tìm hiểu thông tin của sản phẩm

Trong mỗi sản phẩm dù da thật hay giả da đều có tem mác giới thiệu cũng như cho biết về xuất xứ sản phẩm. Đây là cách phân biệt túi da thật thông dụng và dễ dàng nhất.

phân biệt túi da thật
Chọn mua sản phẩm da thật có xuất xứ với các thông tin về chất liệu

Bởi vì nếu là thương hiệu uy tín, có đăng ký thương hiệu, sản xuất đàng hoàng thì thông tin đính kèm về sản phẩm phải chính xác. Bạn cũng có thể phân biệt bằng cách nhìn qua từ bề mặt da của sản phẩm. Nếu nhìn kỹ thì sẽ thấy, da thật sẽ có các lỗ chân lông li ti còn giả da sẽ bóng loáng, không có lỗ chân lông.

phân biệt túi da thật
Túi da thật nhìn bằng cảm quan sẽ có độ bóng nhẹ

Tuy nhiên, bạn cần đánh giá một cách kỹ càng và không thể dựa hoàn toàn vào việc cảm quan bên ngoài để đánh giá da thật hay giả da.

1.2 Cách phân biệt túi da thật qua bề mặt của da

Công nghệ thuộc da cũng như giả da hiện nay rất hiện đại. Các chất liệu da thật với công nghệ tối tân, kỹ thuật xử lý da thủ công cao cấp, cách nhuộm da có thể loại bỏ hoàn toàn lớp chân lông này.

cách nhận biết túi da thật
Chất liệu da thật cũng được chia thành nhiều loại với đặc điểm khác nhau

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy ở các dòng túi da thượng hạng như Hermes, Celine, Prada,… Ngoài ra, tùy vào sản phẩm sử dụng chất liệu da loại nào để xác định rằng có lỗ chân lông, vân da tự nhiên hay không. Hiện nay, da thật có rất nhiều loại như:

  • Da thật 1 lớp/ da cật- Full Grain: Đây là loại da có giá trị cao khi giữ được trạng thái nguyên bản của da. Da cật được bảo quản nghiêm ngặt từ khi còn trên thân của động vật, hạn chế trầy xước, hư hỏng ở mức tối đa. Vì vậy, da cật sẽ có các hạt da, vân da tự nhiên để bạn phân biệt.
  • Da thật 1 lớp tạo bề mặt/ Corrected Grain: Loại da này cũng được xếp vào chất liệu da thượng hạng. Bề mặt của da sau khi được xử lý, loại bỏ các vết xước, vết sẹo,.. và được phủ lên một lớp hạt da giống với vân da tự nhiên.
phân biệt túi da thật
Phân biệt da thật bằng mặt dễ thấy nhất là lớp vân da hạt
  • Da lớp 2 – Top Grain: Đây là lớp da được tách ra từ lớp trên cùng của da nguyên tấm. Vân da, hạt da trên chất liệu này cùng được nhà sản xuất phủ lên một lớp hạt nhân tạo sau khi xử lý, chà xát,..
  • Da lớp 3/ da lộn – Genuine Leather: Da lớp 3 được tách ra từ mặt trong của da nguyên miếng. Kết cấu và độ bền của da sẽ kém hơn các loại da trên,bề mặt da thường láng, phủ lớp hạt da nhân tạo và được kết dính từ keo.
phân biệt túi da thật
Da lộn dễ phân biệt khi có bề mặt nhám
  • Da cán/ vụn da – bonded leather: Loại da có chất lượng kém nhất trong các loại da thật. Chúng được gắn kết từ các mảnh vụn da lấy từ da loại 1. Về kết cấu và độ bền của da cán thường không bền như các sản phẩm da thật làm từ lớp 3 trở lên.

Lớp bề mặt vân da bên ngoài sẽ vẫn có nhưng để nhận dạng là tự nhiên hay không thì rất khó. Trước tiên hãy chọn nơi sản xuất đồ da thật uy tín sẽ giúp bạn ít tốn công thử da hơn.

Một số bài viết có chỉ đến cách phân biệt túi da thật qua việc xác định vết sẹo, trầy xước trên bề mặt. Điều này cũng không hoàn toàn đúng. Trên thực tế, việc này sẽ làm giảm chất lượng và giá trị của sản phẩm nên các nhà sản xuất thường xử lý và loại bỏ .

phân biệt túi da thật và giả
Chất liệu da PU, giả da có cấu tạo rất khác với da thật

Công nghệ giả da hiện nay có thể in lỗ chân lông, in giả các vết xước, vết sẹo lên bề mặt để trông giống với da thật nhất. Tuy nhiên, về mặt cảm quan và cảm nhận chỉ giống được từ 60-70%. Bạn nên kết hợp thêm các cách nhận biết túi da thật sau đây để xác định nữa nhé!

2. Kiểm tra túi da thật và giả da khi chạm vào sản phẩm

2.1 Sờ vào bề mặt da

Phân biệt túi da thật và giả bằng cách chạm vào sẽ cảm giác được độ mềm mịn và hơi láng từ công nghệ phủ bóng. Bạn vẫn cảm nhận được các lớp lỗ chân, vân da hơi gợn, sừng. Nếu sờ một cách chậm rãi, từ từ bạn sẽ thấy các hạt da này không đồng đều nhau..

phân biệt túi da thật
Bề mặt da thật khi chạm vào có sự đàn hồi nhẹ, mịn hơi nhám

Sản phẩm giả da vẫn sẽ đem lại cảm giác mềm mịn nhưng không giống với da thật. Sự mềm mại của da thật giống như bạn đang chạm vào da người hoặc động vật vậy, sẽ có sự căng nhẹ, đàn hồi. Đồ giả da khi sờ vào cũng có độ mềm nhưng nó sẽ có cảm nhận mềm mại của vải pha bông.

phân biệt túi da thật
Da thật được ứng dụng nhiều lĩnh vực đặc biệt về thời trang

Ngoài ra, tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như mục đích sử dụng da của nhà sản xuất để phân biệt độ mềm. Các sản phẩm như ghế sofa, đế giày, yên cương, túi dáng hộp,… sẽ có bề mặt da cứng, cạnh da bóng, kết cấu chắc chắn.
Một chiếc túi giả da chất lượng cao có giá thành ngang bằng túi da thật thì sao bạn không chọn túi xách làm từ da thật để có giá trị hơn?

2.2 Hãy thử gấp nếp da

Sản phẩm làm từ da thật thường có mép cắt hơi xù xì, còn đồ giả da sẽ “chuẩn trên từng milimet”. Phân biệt túi da thật và giả bằng cách này cũng tùy thuộc vào sản phẩm.

phân biệt túi da thật
Da thật dù có bị gấp sẽ có khả năng hồi lại trong một thời gian

Ví dụ như túi xách da, áo da, ví,.đề cao tính thẩm mỹ, nên mép cắt và đường may sẽ chỉn chu, thể hiện giá trị . Thắt lưng, yên ngựa,.. thì vết cắt của da vẫn được giữ nguyên, bạn có thể dùng cách này để phân biệt.

Cách thử da thật là quan sát sự chuyển màu quanh nếp gấp. Da thật sẽ co giãn và dễ gấp nếp hơn giả da. Đặc biệt, bạn nên quan sát kĩ phần nếp gấp, dựa vào vân da tự nhiên, độ chuyển màu của da sẽ nhẹ nhàng và hơi nhăn.

túi da thật và giả
Dù túi da thật loại mềm vẫn có độ rũ tự nhiên

Khi bạn thả ra, bề mặt da sẽ giãn ra từ từ và trở về như ban đầu. Sản phẩm giả da thì nếp gấp không khác như lúc chưa gấp, nếu bề mặt chất liệu da giả quá cứng sẽ để lại một vết hằn khó phai.

3. Phân biệt túi da thật bằng cách ngửi mùi da

Túi da thật và giả da được phân biệt bằng cách cũng rất phổ biến đó là ngửi mùi. Da thật sẽ có mùi ngai ngái của mỡ động vật. Ngoài ra, da thật cũng có thể có mùi thơm thoang thoảng nếu sản phẩm sử dụng da thuộc bằng thảo mộc trong quá trình xử lý.

phân biệt túi da thật
Quá trình xử lý da rất công phu và chuyên nghiệp

Đồ giả da sẽ rất khó bắt chước được về mùi của da. Bởi vì ngay từ bản chất giả da đã sử dụng hóa chất và làm từ nhựa. Nên cho dù có được tẩm mùi hoặc xịt nước hoa cũng sẽ phai theo thời gian.

4. Tác động nhiệt để phân biệt túi da thật và giả

Phân biệt túi da thật bằng cách tác động nhiệt là phương pháp được nhiều người biết đến, dễ làm và đem lại kết quả chính xác khá cao. Sản phẩm da thật khi đốt hoặc hơ lửa sẽ có mùi khét như thịt cháy, mực nướng hoặc tóc cháy. Đồ giả da khi đốt sẽ có mùi nhựa, hóa chất, vón cục lại và có mùi hơi hắc, khó ngửi.

phân biệt túi da thật và giả
Túi da thật khi mua sẽ có kèm một tag da nhỏ để bạn kiểm tra thử chất chất lượng sản phẩm

Tuy nhiên, như đã nói ở đầu bài da thật được chia làm rất nhiều loại và được xếp da loại 1 đến loại xấu nhất. Da loại 3 hoặc da cán cũng được coi là da thật nhưng nó được xếp vào hàng da “nhân tạo. Cấu tạo của những loại da này sẽ là vụn da sau khi cán hay lấy lớp trong của da kết hợp với hóa chất, keo để kết dính.

phân biệt túi da thật và giả
Chọn thương hiệu túi da thật uy tín ngay từ đầu giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức

Nếu bạn đốt hoặc hơ lửa vẫn ngửi thấy mùi cháy của thịt hoặc tóc nhưng lẫn trong đó là thoang thoảng mùi nhựa thì sản phẩm này tỷ lệ cao là sử dụng da tái chế. Bạn hãy lưu ý cách thử này để tránh trường hợp nhiều cơ sở “treo đầu dê bán thịt chó” và làm mất đi giá trị của đồ da thật.

5. Kiểm tra độ thấm hút của chất liệu

Da thật thường có độ thoáng khí cũng như thấm hút hơn giả da. Sản phẩm giả da làm từ nhựa nên không thấm nước. Túi xách, ví, thắt lưng, áo da,.. làm từ da thật được ưa chuộng vì sự giãn nở của chất liệu, mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông.

cách nhận biết túi da thật
Túi da thật Anita từ dòng da Nappa bóng có thể chống thấm nước ở một mức độ nhất định

Phân biệt túi da thật và giả bằng cách này được sử dụng tùy vào loại da sản xuất. Nếu là da thật tự nhiên hoàn toàn, không xử lý bề mặt thì sẽ dễ dàng thấm nước và lan rộng. Các loại da như top grain, corrected, genuine như đã nói ở phần 1 thường đã được phủ qua một lớp bóng để chống, hạn chế thấm nước, tăng độ bền của sản phẩm.

phân biệt túi da thật
Da thật vẫn dễ bị ẩm, thấm nước nếu tiếp xúc chất lỏng lâu ngày

Tuy nhiên, nếu sản phẩm da thật các loại trên dù đã được xử lý bề mặt da, tạo một bề mặt chống thấm, chống trầy vẫn có thể thấm hút. Điều này diễn ra tương đối chậm. Bạn có thể thấy các nhà sản xuất da thật thường khuyến cáo bảo quản sản phẩm ở nơi thoáng khí, tránh ẩm nếu không sẽ giảm tuổi thọ da, tạo nên hiện tượng mốc, bong tróc da.

6. Vậy phải làm sao để mua được sản phẩm da thật mà không phải lăn tăn về chất lượng?

Sau khi đọc hết bài và bạn vẫn còn lăn tăn và cảm thấy sợ hãi khi không biết mình có mua trúng đồ giả da hay không thì sau đây sẽ là lời khuyên cho bạn:

  • Chọn địa chỉ uy tín: Điều đầu tiên và quan trọng nhất đó là HÃY CHỌN CƠ SỞ, THƯƠNG HIỆU CỬA HÀNG SẢN XUẤT ĐỒ DA THẬT UY TÍN, CHẤT LƯỢNG. Việc này sẽ giúp bạn bớt đi kha khá bước thử da. Những thương hiệu uy tín sẽ cho ra các sản phẩm đúng với giá trị, chất lượng. Ngoài ra, thông tin, xuất xứ sản phẩm được công khai rõ ràng, minh bạch.
phân biệt túi da thật
Kat là thương hiệu túi da thật từ 100% da bò nguyên miếng
  • Dựa vào giá cả của sản phẩm: Giá cả của đồ da thật giờ đây không quá đắt nhưng vẫn có sự chênh lệch cao hơn đồ giả da.
  • Đồ da thật rất ít khi giảm giá: Nếu bạn thấy quảng cáo đâu đó liên tục nói về việc giảm giá hàng loạt mặt hàng thì hãy cẩn trọng. Sản phẩm da thật trải qua rất nhiều công đoạn, cần sử dụng cả người thợ thủ công tay nghề cao lẫn máy móc hiện đại. Vì vậy, giá thành cũng như giá trị sản phẩm sẽ cao hơn nhiều.

TÚI DA THẬT KAT tự hào là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các mặt hàng túi xách da, ví da hàng đầu Việt Nam. Sản phẩm của Kat sử dụng 100% da thật loại 1 nguyên miếng. Thương hiệu túi da thật Kat ra đời từ năm 2009 và đã phát triển hơn 10 năm, nhận được sử yêu thích của khách hàng trên thị trường.

phân biệt túi da thật
Sản phẩm của Kat được sản xuất với tiêu chuẩn khắt khe

Bạn sẽ không cần lo lắng về chất lượng sản phẩm khi Kat luôn đảm bảo về chất liệu và dịch vụ bảo hành chất liệu da trọn đời sản phẩm. Các mẫu túi xách, balo, ví da thật của Kat đáp ứng tất cả nhu của bạn từ chất liệu, giá cả hợp lý, mẫu mã đa dạng và dịch vụ chăm sóc khách hàng tối ưu.

Vừa rồi là toàn bộ chia sẻ của Kat về phân biệt túi da thật đến với bạn đọc. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích đến bạn để trở thành nhà tiêu dùng thông thái. Nếu bạn còn thắc mắc bất cứ điều gì về chất liệu hay túi da thật thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình, miễn phí nhé!

Sương Lam

administrator

Bình luận

Tin liên quan